Chuyên mục
Tin tức

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không dành cho doanh nghiệp

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không là điều quan trọng. Mà bất kỳ doanh nghiệp nào muốn xuất khẩu hàng hóa đều phải biết. Việc nắm rõ quy trình xuất khẩu sẽ giúp cho doanh nghiệp rất nhiều. Trong việc giảm thời gian chuẩn bị các thủ tục cần thiết. Để hàng hóa nhanh chóng được vận chuyển đến đích. Cùng tham khảo quy trình xuất khẩu hàng hóa đường hàng không cùng Vietjet Cargo qua bài viết bên dưới!

Những bước quan trọng trong quy trình xuất khẩu hàng hóa đường hàng không

Để việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài diễn ra suôn sẻ. Các bạn có thể tham khảo các bước sau đây nhé:

Bước 1: Đàm phán với đối tác và ký kết hợp đồng ngoại thương

Để hàng hóa của bạn có thể xuất khẩu thành công, doanh nghiệp bạn cần phải ngồi xuống đàm phán. Cũng như thống nhất một số nội dung của hợp đồng với những mục cơ bản sau:

 • Thông tin gói hàng
 • Giá cả, hình thức thanh toán
 • Giao hàng
 • Các phí dịch vụ
 • Khuyến mại
 • Khuyến nại

Những nội dung trên cần được cả hai bên thống nhất trong cuộc đàm phán. Phải phù hợp với nhau cầu thực tế hiện tại. Bước này cần phải thống nhất được bước này trước khi tiến hành bước 2

Bước 2: Ký hợp đồng giao dịch

Khi bạn xuất khẩu theo điều kiện đã ký kết, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về khâu vận chuyển hàng hóa. Để bước này diễn ra suôn sẻ, bạn nên thuê một công ty dịch vụ vận chuyển. Để họ làm các bước cần thiết này trong quá trình chuyển hàng.

Bước 3: Xin giấy phép xuất khẩu

Bước tiếp theo trong quy trình xuất khẩu hàng hóa đường hàng không sau khi đã ký kết hợp đồng giao dịch. Đó chính là bạn phải xin giấy phép xuất khẩu. Dưới đây là hai trường hợp xin giấy phép xuất khẩu mà bạn cần phải biết:

 • Trường hợp 1: bạn không cần xin giấy phép xuất khẩu đối với hàng hóa hoặc dịch vụ thông thường. Được sự cho phép của các cơ quan ban ngành.
 • Trường hợp 2: Bắt buộc phải xin giấy phép xuất khẩu với những hàng hóa thuộc diện quản lý đặc biệt của chính phủ. Chẳng hạn như với các mặt hàng như gỗ, cổ vật, vật liệu nổ, … Cần phải xin giấy phép của bộ quản lý.

Việc xin giấy phép xuất khẩu cần rất nhiều thời gian. Vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan của các công ty logistics nhé!

Bước 4: Chuẩn bị hàng để giao bên vận chuyển

Theo như lịch trình đã thỏa thuận trước đó. Bạn nên giao hàng cho người chuyên chở kèm theo chỉ dẫn cần thiết, để họ giao cho hãng hàng không.

Quy-trinh-xuat-khau-hang-hoa-bang-duong-hang-khong
Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Bước 5: Làm thủ tục hải quan và giao hàng tại nước nhập khẩu

Tại cảng hàng không nước nhập khẩu, đại lý của người chuyên chở sẽ liên hệ và phối hợp với người nhập khẩu. Để làm các thủ tục liên quan đến hãng hàng không, sân bay, hải quan, thuế…mục đích là để làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng.

Bước 6: Chuẩn bị thanh toán

Nội dung quan trọng trong khâu xuất khẩu hàng hóa là vấn đề thanh toán. Thông thương những vướng mắc trong vấn đề thanh toán thường mang lại rủi ro cho nhà xuất khẩu. Nghiệp vụ xác nhận thanh toán là một trong những nghiệp vụ rất quan trọng. Khi tổ chức thực hiện hợp đồng ngoại thương theo những điều khoản trong hợp đồng.

Một số lưu ý cần biết khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Để quá trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không của bạn diễn ra suôn sẻ. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình xuất khẩu, để hạn chế tình trạng thiệt hại hay mất mát.

Thứ nhất: Hàng hóa cần xuất khẩu phải có giấy tờ đầy đủ

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không bắt buộc phải có đầy đủ giấy tờ kèm theo. Đây là quy định quan trọng và bắt buộc bạn phải làm theo nếu không muốn bị cấm xuất khẩu. Theo đó, các mặt hàng khi xuất khẩu bằng đường hàng không. Bắt buộc phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, tem phiếu đầy đủ cũng như các giấy tờ liên quan.

Thứ hai: Phải luôn xác định đúng trọng lượng của món hàng

Khi vận chuyển bằng đường hàng không, bạn cần nghiên cứu rõ quy định về trọng lượng hàng của bạn và trọng lượng được phép vận chuyển. Vì máy bay chỉ cho phép các món hàng với trọng lượng ở mức độ vừa và nhỏ. Nếu trọng lượng quá mức, bạn chỉ có thể vận chuyển hàng bằng đường bộ hoặc đường thủy.

Thứ 3: Liên hệ với bên vận chuyển

 • Để có thể lựa chọn được đơn vị vận chuyển uy tín, bạn nên liên lạc với đại lý vận chuyển để lấy thông tin về lịch trình và giá cước. Nên lựa chọn hãng vận chuyển uy tín, và chuyến vận chuyển thích hợp với lịch trình của bạn. Ngoài ra bạn cùng cần trao đổi thêm về các gói dịch vụ phát sinh khác.
 • Giao hàng cho hãng vận chuyển, người chuyên chở ký biên bản giao hàng và cung cấp thêm thông tin bổ sung cho hãng vận chuyển.
 • Đổi biên lai hay biên bản lấy vận đơn và thanh toán cước phí.

Thứ 4: Đóng gói hàng hóa theo đúng quy định

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, bạn cần đóng gói hàng theo đúng quy định của bên hàng không. 

Đối với các mặt hàng thực phẩm, cần phải đóng trong thùng gỗ. Đối với hàng hóa tươi sống cần phải giữ lạnh và có đá đi kèm có thể là đá khô, đá ướt hoặc khí hóa lỏng.

Thứ 5: Ghi rõ thông tin địa chỉ người nhận

Hầu hết các mặt hàng vận chuyển bằng đường hàng không thường là mặt hàng có giá trị cao và cần chuyển đi nhanh. Chính vì vậy, trước khi đưa đồ lên máy bay, bạn nên kiểm tra lại các thông tin về hàng hóa. Cũng như địa chỉ người nhận đã đúng hay chưa, trách trường hợp hàng hóa bị trả lại do không xác định được nơi nhận. 

Thứ 6: Giải quyết tranh chấp, phát sinh nếu có

Nếu như bạn rơi vào những trường hợp như thiếu hàng, hàng hư hỏng hay hàng kém chất lượng thì phải khiếu nại ngay lập tức. Cần cẩn thận khi soạn hợp đồng và rà soát lại các điều khoản đã có trong hợp đồng để tránh những sai lầm đáng tiếc cho cả hai bên.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không cho các bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin này thật sự hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển uy tín tham khảo thử Vietjet Cargo. Đơn vị vận chuyển hàng hóa đường hàng không uy tín hàng đầu tại Việt Nam.