Chuyên mục
Tin tức

Quy Trình Thông Quan Hàng Hóa Xuất Khẩu – Doanh Nghiệp Nên Biết!

Quy trình thông quan hàng hóa xuất khẩu luôn là một trong những khâu quan trọng. Mà các doanh nghiệp đang hoặc có ý định xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài luôn quan tâm. Để việc xuất khẩu hàng hóa diễn ra được suôn sẻ. Vậy quy trình thông quan hàng hóa sẽ gồm những bước nào? Cần chuẩn bị giấy tờ gì? Và chi phí hết bao nhiêu? Cùng tham khảo bài viết bên dưới của Vietjet Cargo (VJC) để biết rõ hơn nhé!

Thế nào là thông quan hàng hóa xuất khẩu?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về quy trình thông quan. VJC xin giới thiệu đôi nét về khái niệm “thông quan hàng hóa’’ cho khách hàng hiểu rõ. Vậy thế nào là thông quan hàng hóa xuất khẩu?

Theo luật Hải Quan của Quốc Hội, số 54/2014/QH13 vào năm 2014 đã ghi rõ. Thông quan là việc hoàn thành các thủ tục hải quan để hàng hóa được nhập khẩu, xuất khẩu. Hoặc đặt dưới chế độ quản lý nghiệp vụ hải quan khác’’. Hiểu đơn giản đó là quy trình hàng hóa đi xét duyệt và kiểm tra. Trước khi nhập khẩu vào một quốc gia hay xuất khẩu ra khỏi quốc gia nào đó. Tùy vào mỗi quốc gia sẽ có những quy định và luật lệ khác nhau liên quan đến vấn đề thương mại. Dẫn đến các mức thuế sẽ khác nhau đối với hàng hóa qua biên giới đó.

thong-quan-hang-hoa-xuat-khau
Thế nào là thông quan hàng hóa xuất khẩu?

Lý do các doanh nghiệp muốn xuất khẩu cần nắm rõ quy trình thông quan hàng hóa xuất khẩu

Việc thông quan hàng hóa là bắt buộc khi chúng ta giao dịch hàng hóa quốc tế. Bởi chúng ta có nghĩa vụ phải thanh toán cho chính phủ của một quốc gia.

Ngoài ra, việc khai báo thông tin còn giúp cho chính phủ dễ dàng kiểm soát các hàng hóa ra vào vùng lãnh thổ nước mình. Giúp ngăn chặn kịp thời những rủi ro có thể xảy ra.

Các chi phí doanh nghiệp cần trả khi thông quan hàng hóa

Để quy trình thông quan hàng hóa diễn ra suôn sẻ các doanh nghiệp cần quan tâm một số chi phí thông quan. Đây là mức phí mà các nhà sản xuất/ nhập khẩu phải đóng cho cơ quan hải quan. Theo quyết định số 780/TCHQ/QĐ/CNTT ngày 29 tháng 7 năm 20004 của Tổng cục trưởng Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Về việc ”Ban hành quy chế quản lý và sử dụng thông tin kế toán thuế xuất nhập khẩu’’. Đã nêu rõ các loại chi phí thông quan hàng hóa như sau:

Phí dịch vụ thông quan

Phí này được áp dụng trong trường hợp nhà xuất nhập khẩu ủy quyền cho đại lý hải quan hoặc người khác đi làm thông quan. Vì là phí dịch vụ không liên quan đến cơ quan nhà nước. Nên có thể được thương lượng giữa người ủy quyền và người được ủy quyền. Vì vậy, sẽ không thể đưa ra được con số cụ thể.

Lệ phí hải quan

Theo quy định thông tư số 43/2009/TT-TBC ban hành ngày 09 tháng 03 năm 2009 lệ phí làm thủ tục hải quan là 20.000đ/ tờ khai. Lệ phí hàng hóa và phương tiện vận tải quá cảnh Việt Nam là 200.000đ/ tờ khai. Tuy nhiên sẽ không thu lệ phí hải quan đối với các phương tiện vận tải thường xuyên qua lại biên giới. Được quản lý theo phương thức mở sổ theo dõi hoặc bằng máy vi tính, không quản lý bằng tờ khai.

Thuế xuất nhập khẩu

Tùy theo các mặt hàng xuất nhập khẩu mà các doanh nghiệp có thể đóng các khoản thuế liên quan. Như thuế xuất nhập khẩu, thuế GTGT và thuế  tiêu thụ đặc biệt hoặc thuế bảo vệ môi trường,…

Điều kiện bắt buộc để hàng hóa được thông quan là nộp đủ thuế cho nhà nước. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp không cần phải nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quy trình thông quan hàng hóa xuất khẩu các doanh nghiệp nên biết!

Để việc thông quan hàng hóa diễn ra suôn sẻ. Các doanh nghiệp cần biết quy trình thông quan và các loại giấy tờ cần thiết sau:

Thứ nhất: Chuẩn bị chứng từ hải quan

Điều này vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hoàn thành các thủ tục cần thiết. Các loại giấy tờ chứng từ thông quan cần chuẩn là:

  • Hợp đồng thương mại (contract)
  • Hóa đơn thương mại (Invoice)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
  • Vận đơn ( Bill of lading)
  • Giấy phép
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (certificate of Origin)
  • Giấy tờ khác liên quan theo yêu cầu của hải quan

Thứ hai: Khai thông tin xuất khẩu (EDA)

Trước khi thực hiện đăng ký tờ khai xuất khẩu, bạn phải thực hiện khai thông tin xuất khẩu để căn cư mở tờ khai. Các thông tin sau khi khai trên màn hình EDA sẽ được gửi đến hệ thống VNACCS. Để nó tự động cấp số, xuất ra những chỉ tiêu. Liên quan tới thuế suất và tên tương ứng với những mã nhập vào.

Hệ thống sẽ tự động tính toán những chỉ số liên quan tới thuế, trị giá. Sau đó, phản hồi lại cho đối tượng hải quan tại màn hình đăng ký tờ khai – EDC.

Thứ ba: Đăng ký tờ khai xuất khẩu (EDC)

Sau khi hệ thống VNACCS phản hồi trên màn hình đăng ký tờ khai (EDC). Người khai hải quan cần kiểm tra toàn bộ những thông tin đã khai báo. Thông tin do hệ thống tự động tính toán đã chính xác hay chưa. Nếu thấy thông tin chưa chính xác, người khai hải quan cần chỉnh sử thì sẽ sử dụng nghiệp vụ EDB gọi lại màn hình khai thông tin xuất khẩu (EDA) và sửa lại trên đó.

Thứ tư: Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai

Trước khi bạn được cấp tờ khai, hệ thống sẽ kiểm tra danh sách doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện đăng ký tờ khai. Các doanh nghiệp giải thế, phá sản. Hoặc có nợ quá hạn 90 ngày, hoặc doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Sẽ không đủ điều kiện để đăng ký tờ khai và sẽ được hệ thống phản hồi lại cho những người khai hải quan biết.

quy-trinh-thong-quan-hang-hoa-xuat-khau
Quy trình thông quan hàng hóa xuất khẩu

Thứ năm: Phân luồng tờ khai

Sau khi bạn đã đăng ký xong tờ khai xuất khẩu, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai để in ra. Mang kèm với bộ hồ sơ nhập khẩu để mở tờ khai tại chi cục hải quan. Tại đây, cán bộ hải quan sẽ phân luồng tờ khai thành các luồng xanh, vàng, đỏ như sau: 

Đối với các tờ khai luồng xanh 

Chia thành hai trường hợp:

Nếu số thuế phải nộp bằng 0 thì hệ thống sẽ tự động cấp phép thông quan cho người khai với “Quyết định thông quan hàng hóa’’.

Nếu số thuế phải nộp khác 0:

  • Khi khai báo nộp thuế bằng với hạn mức hoặc thực hiện bảo lãnh: Nếu số tiền hạn mức hoặc bảo lãnh lớn hơn hoặc bằng thuế phải nộp. Hệ thống sẽ xuất ‘’Chứng từ ghi số thuế phải thu’’ cùng với ‘’Quyết định thông quan hàng hóa’’ ngay lập tức. Ngược lại hệ thống sẽ báo lỗi nếu như số tiền hạn mức hoặc bảo lãnh nhỏ hơn số thuế phải nộp.
  • Khi khai báo nộp thuế ngay (chuyển khoản và nộp tiền mặt,…): hệ thống sẽ xuất cho bạn ‘’chứng từ ghi số thuế phải thu’’. Sau khi hoàn tất nộp thuế, phí, và lệ phí thì hệ thống VNACCS sẽ xuất ra “Quyết định thông quan hàng hóa’’.

Vào cuối ngày, hệ thống sẽ chuyển toàn bộ tờ khai luồng xanh chuyển sang VCIS.

Đối với các tờ khai luồng vàng

Hệ thống sẽ tự động chuyển dữ liệu tờ khai luồng vàng trực tuyến từ VNACCS sang VCIS. Bạn sẽ phải cầm nguyên bộ hồ sơ tờ khai xuống gặp hải quan để làm thủ tục. Cũng như kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ trên màn hình VCIS.

Nếu  bộ chứng từ không hợp lệ thì hải quan sẽ trả lại và yêu cầu bổ sung thêm chứng từ hoặc tờ khai truyền sai sẽ được yêu cầu bổ sung. Sau khi bổ sung đầy đủ các bạn sẽ tiếp tục đăng ký để thông quan hàng.

Sau đó hải quan đăng ký sẽ tiến hành nghiệp vụ CEE (nhập hoàn thành kiểm tra hồ sơ). Nếu hồ sơ bạn không còn nghi vấn sẽ được tiến hành thông quan. Ngược lại, nếu còn nghi vấn, hải quan đăng ký sẽ tiếp tục thực hiện nghiệp vụ CKO. Để yêu cầu chuyển luồng đỏ, đưa hồ sơ lên lãnh đạo và chuyển hồ sơ sang bộ phận kiểm hóa.

Đối với các tờ khai luồng đỏ

Khi tờ khai của bạn bị chuyển sang luồng đỏ , bạn sẽ phải tiến hành kiểm tra trên hệ thống điện tử của hải quan. Để biết được thông tin chuyển kiểm của tờ khai và tiến hành kiểm hóa.

Sau khi kiểm hóa xong nếu hàng đúng như đã khai báo và không có gì nghi vấn. Cán bộ kiểm hóa sẽ nhập tờ khai lên hệ thống và tiến hành thông quan hàng.

Nếu kiểm tra thấy hàng không đúng như đã khai thì cán bộ hải quan sẽ trình lên lãnh đạo để xin ý kiến giải quyết. Cách xử lý trong trường hợp này sẽ tùy thuộc vào lô hàng và trường hợp cụ thể.

Thứ 6: Thông quan và thanh lý tờ khai

Tại bước này, cán bộ hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa và cho phép thông quan. Sau khi được kiểm tra, bạn có nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ để hoàn tất các thủ tục thông quan.

Khi tờ khai được thông quan trên hệ thống trang web của cơ quan. Bạn sẽ tiến hành in mã vạch và gặp hải quan lần nữa để thanh lý tờ khai. Sau khi mã vạch được hải quan đóng dấu tức là đã hoàn thành việc thông quan hàng hóa xuất khẩu. Lúc này bạn chỉ cần in các giấy tờ liên quan để tài xế vào lấy hàng ra khỏi cảng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến quy trình thông quan hàng hóa xuất khẩu  VJC gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự bổ ích. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển hàng hóa đường hàng không. Đừng quên liên hệ với Vietjetair Cargo qua Hotline:  +84 888 071 133 / +84 888 671 133  nhé!