Chuyên mục
Tin tức

Các thành phố của Việt Nam sẽ trở thành trung tâm trung chuyển hàng không của ASEAN vào năm 2050

HÀ NỘI: Việt Nam dự kiến sẽ có hai trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế khu vực vào năm 2050 – Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, theo quy hoạch tổng thể cảng hàng không quốc gia của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ có 30 sân bay vào năm 2030 và 33 vào năm 2050 với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm chính.

Đến năm 2050, sân bay quốc tế Cát Bi sẽ được thay thế bằng sân bay quốc tế Hải Phòng, đồng thời phát triển thêm 3 sân bay nội địa mới gồm Cao Bằng, Cát Bi và Nam Hà Nội, nâng tổng số sân bay trên cả nước lên 33 sân bay.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, 95% dân số sẽ ở trong phạm vi 100 km của sân bay vào năm 2030 và 97% vào năm 2050, cao hơn mức trung bình của thế giới hiện nay là 75% và tương đương với các nước trong khu vực.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) Đinh Việt Thắng cho biết, nhiều địa phương mong muốn có sân bay để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, đảm bảo đầu tư và vận hành hiệu quả là yếu tố quan trọng nhất trong quy hoạch.

“Những sân bay được coi là hiệu quả và có nguồn lực để đầu tư sẽ đưa vào quy hoạch, những sân bay kém hiệu quả sẽ bị loại bỏ”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết thêm, việc công bố quy hoạch sân bay vào tuần trước cũng nhằm ngăn chặn những tin đồn thổi giá bất động sản.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, cả nước hiện có 22 cảng hàng không, có vai trò quan trọng trong bảo đảm quốc phòng, an ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Bộ GTVT đã làm việc với Bộ Quốc phòng và các địa phương rà soát từng cảng hàng không, đưa ra bộ tiêu chí đánh giá nhu cầu, hiệu quả.

Nếu có nhu cầu lớn về sân bay để phát triển kinh tế – xã hội, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ điều chỉnh quy hoạch, ông Tuấn nói và cho biết thêm, đang hoàn thiện đề án huy động vốn đầu tư sân bay và sẽ đề xuất với Bộ Thủ tướng.

Mục tiêu quy hoạch là đến năm 2030, các cảng hàng không sẽ phục vụ khoảng 276 triệu hành khách mỗi năm, chiếm 1,5% đến 2% thị phần toàn cầu và xử lý 4,1 triệu tấn hàng hóa, tương đương 0,05 đến 0,1% vận chuyển hàng hóa toàn cầu.

Việt Nam có nhu cầu và tiềm năng phát triển vận tải hàng không rất lớn nên quy hoạch cảng hàng không sẽ trên cơ sở thu hút đầu tư vào lĩnh vực này và mở đường cho tư nhân tham gia phát triển hạ tầng hàng không.

Đầu tư vào hạ tầng hàng không là lĩnh vực khó, ông Phạm Ngọc Sáu – Sovico cho biết và cho rằng cần xây dựng cơ chế thu hút đầu tư tư nhân vào phát triển sân bay.

Trong tờ trình mới nhất về phương án huy động vốn phát triển cảng hàng không, Cục HKVN lưu ý đã đề xuất phương án đối tác công tư, trong đó Chính phủ có thể quyết định mức góp vốn của mình vào từng dự án.

Đến nay, 5 quy hoạch tổng thể của ngành giao thông vận tải, bao gồm mạng lưới đường bộ, đường sắt, cảng biển, sân bay và đường thủy nội địa đã được phê duyệt, sẽ là cơ sở để các dự án hấp dẫn các nhà đầu tư (theo Việt Nam News/ANN)

Nguồn: thestar.com.my